Kiến thức về dinh dưỡng thai nhi bà mẹ trẻ cần biết

Trong thực tế xã hội có rất nhiều bà mẹ trẻ còn thiếu kiến thức về việc chăm sóc cho thai nhi dẫn đến việc thai nhi không đủ dinh dưỡng, thai nhi phát triển không bình thường, kết quả là em bé sinh ra không có sức khỏe thể lực và tinh thần tốt. Trong bài viết này, Y Dược sẽ cùng Quý bạn đọc, đặc biệt là các bà mẹ trẻ tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho thai nhi, để từ đó chúng ta có kiến thức giúp bé chào đời khỏe mạnh và thông minh.

1. Cách phát hiện thai nhi suy dinh dưỡng qua cân nặng

Trẻ đẻ đủ tháng cân nặng dưới 2.500 gam được coi là suy dinh dưỡng thai nhi;

Nguyên nhân chủ yếu là trong thời gian mang thai, người mẹ không được ăn uống đầy đủ, làm việc và nghỉ ngơi không hợp lí hoặc thường xuyên bị ốm đau, bệnh tật. Nếu trong giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ chỉ tăng dưới 6 kg  thì chắc chắn thai nhi đã bị suy dinh dưỡng.

SDDBT là thể suy dinh dưỡng sớm nhất. Ở những trẻ này, các cơ quan như da, cơ, xương, não, gan, thận… đều bị ảnh hưởng mà điều dễ nhận thấy nhất là trẻ sinh ra nhẹ cân.

SDD xảy ra ở 3 tháng cuối của thai kì, làm cho bộ não chậm phát triển, sau này trẻ sẽ kém thông minh. Trẻ bị suy dinh dưỡng thai nhi khi chào đời dễ bị hạ thân nhiệt, hạ đường máu gây rối loạn nhịp thở, hạ canxi máu gây co giật.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có đến 1/3 số trẻ cân nặng khi sinh dưới 2.500 gam bị chết trong năm đầu đời.

2. Thai phát triển như thế nào là bình thường?

Với thai nhi phát triển bình thường, trong 3 tháng đầu bà mẹ tăng khoảng 1kg, 3 tháng tiếp theo tăng khoảng 5kg và 3 tháng cuối tăng khoảng 6kg là được.

3. Cách khắc phục suy dinh dưỡng cho thai nhi

Nếu được nuôi dưỡng đúng, trẻ bị suy dinh dưỡng thai nhi khi sinh ra sẽ phát triển bình thường và đạt mức cân nặng như những trẻ khác sau 2 – 3 tháng. Ngược lại, nuôi dưỡng không tốt, trẻ tiếp tục bị SDD, trẻ ốm đau, còi cọc, chậm phát triển trí tuệ, kém thông minh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 1/3 số trẻ có cân nặng khi sinh dưới 2.500g bị chết trong năm đầu đời.

4. Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng thai nhi

– Cần ủ ấm cho trẻ thường xuyên, tốt nhất theo kiểu chuột túi.

– Theo dõi sát sao để phát hiện sớm và xử trí kịp thời khi có dấu hiệu trẻ bị hạ thân nhiệt hay hạ đường máu, hạ canxi máu.

– Tắm rửa bằng nước sạch, thay băng rốn hằng ngày.

– Cho trẻ bú mẹ sớm, trong nửa giờ đầu sau khi lọt lòng mẹ; cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4 – 6 tháng đầu đời, cho trẻ bú nhiều lần (kể cả ban đêm) hơn những trẻ có cân nặng bình thường. Nếu trẻ bú kém, cần vắt sữa mẹ ra cốc rồi cho ăn bằng thìa.

– Chỉ cho ăn bổ sung khi trẻ được 5 tháng tuổi, phải bảo đảm khẩu phần của trẻ có đủ dinh dưỡng cả về lượng và chất.

– Cho trẻ uống vitamin A, vitamin D và tiêm vaccin phòng bệnh đầy đủ theo quy định của y tế.

Để chủ động phòng ngừa suy dinh dưỡng thai nhi, cần có kế hoạch chăm sóc “bà mẹ” tương lai ngay từ khi còn nhỏ. Cụ thể, không để các em gái bị SDD, nhẹ cân, còi cọc. Khi mang thai thì cần được ưu tiên ăn uống đầy đủ, làm việc, nghỉ ngơi hợp lí để có thể đạt mức tăng cân nặng trung bình đến cuối thai kì là 10 – 12kg; tránh ốm đau, thiếu máu trước và sau khi sinh.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255