Nhận biết sớm các dấu hiệu mang thai cho các bà mẹ

Trước khi chính thức nhìn tận mắt que thử thai hiện lên hai vạch, các chị em có thể nhận biết mình đã mang thai hay chưa qua các biểu hiện như: mất kinh, buồn nôn, mệt mỏi,… Nguyên nhân gây ra những thay đổi này là do sự tăng lên của nội tiết tố trong cơ thể.

Mất kinh

Một tình trạng trễ kinh trên 10 ngày ở một phụ nữ kinh nguyệt đều và đang có sinh hoạt tình dục phải nghĩ ngay đó có thể là một trong những dấu hiệu mang thai.
Tuy nhiên có những trường hợp có thai mà không nhận biết được trễ kinh đó là những bé gái chưa có kinh nguyệt, những trường hợp kinh thưa, phụ nữ đang cho con bú.

Buồn nôn ( hay còn gọi là ốm nghén)

Hiện tượng buồn nôn và nôn có thể xuất hiện chỉ sau thụ thai vài ngày; thường được gọi là nghén.
Triệu chứng nghén thường xảy ra vào buổi sáng, nhưng cũng có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào, ngày cũng như đêm.

Rối loạn đi tiểu

Bình thường thân tử cung có chiều cao khoảng 4cm, chiều rộng khoảng 4 – 5cm, nằm trong tiểu khung, giữa bàng quang ở phía trước và trực tràng ở phía sau.
Khi có thai, tử cung lớn lên, đè vào bàng quang gây tiểu lắt nhắt nhiều lần. Triệu chứng này mất đi khi tử cung to lên vượt khỏi tiểu khung; và sẽ trở lại vào cuối thai kỳ, khi đầu thai nhi lọt xuống tiểu khung nằm đè lên bàng quang.

Mệt mỏi

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ xảy ra một loạt những thay đổi về nội tiết về sinh lý… Mệt mỏi là hiệu ứng phụ của những thay đổi này.
Nếu không có một lý do thực sự nào giải thích được hiện tượng mệt mỏi, bạn hãy kiểm tra thêm các triệu chứng khác xem bạn đã có thai chưa.

Thay đổi ở vú

Vú to ra, cảm giác hơi đau ở vú. Quầng vú sậm màu.

Tăng sắc tố da

Da trở nên sậm màu (tăng sắc tố da), thường quan sát thấy trong quá trình mang thai. Nguyên nhân sự thay đổi này là do tác động của nội tiết tố estrogene hoặc progesterone trên những tế bào sắc tố da. Sự thay đổi màu sắc da xuất hiện đầu tiên ở đường giữa bụng, cũng có thể thấy ở quầng vú hay núm vú, rốn, nách hoặc đùi.

Chứng nám da xảy ra ở khoảng 50% các trường hợp. Ðó là những mảng tăng sắc tố da (da trở nên sậm màu) không đồng nhất, bờ không đều ở mặt. Ở những phụ nữ da sáng và tiếp xúc nhiều với ánh nắng thì bị nhiều hơn. Cũng như những rối loạn màu sắc da khác, nám da có thể giảm dần vài tháng sau khi sinh, nhưng đôi khi nó cũng tồn tại vĩnh viễn. Ðây cũng là những thay đổi làm ảnh hưởng đến sắc đẹp của người phụ nữ, vì thế có nhiều phương pháp điều trị đã được đề nghị (tẩy nám hay sử dụng tia laser) nhưng chỉ đạt hiệu quả tương đối. Cách dự phòng hiệu quả nhất vẫn là tránh ánh nắng mặt trời.

Xuất hiện những vết rạn da

Những vết rạn nứt da xuất hiện ở 60-80% các phụ nữ mang thai. Xuất hiện thường nhất ở bụng, vú, háng hay mông. Ðó là những vết rạn nứt da có màu đỏ hay đỏ tím, sau đó chuyển sang màu trắng với hiện tượng teo da và lõm. Những loại kem bôi chống rạn nứt da hiện nay vẫn chưa tỏ ra hiệu quả trong việc dự phòng cũng như điều trị. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho thấy, việc bôi những loại kem giàu vitamin A trong nhiều tuần dường như có khả năng cải thiện những vết rạn nứt da, với điều kiện phải bôi trước khi hiện tượng teo da xảy ra. Tuy nhiên phải thận trọng khi sử dụng vitamin A trong thai kỳ vì có thể ảnh hưởng đến thai. Ngoài ra cũng có thể bôi các loại kem dạng mỡ vào những vùng da có nguy cơ để phòng ngừa.

Bụng to ra

Từ tuần thứ 12 của thai kỳ, có thể sờ được tử cung qua thành bụng. Bụng thai phụ lớn dần theo tuổi thai.
Những lần mang thai trong đời người phụ nữ sẽ làm thay đổi không những về vóc dáng, mà còn để lại những dấu ấn trên da, như sự thay đổi về màu sắc của da hoặc vết rạn nứt trên da, khiến nhiều người mang tâm lý mặc cảm và phải mất khá nhiều công sức, tiền bạc để điều trị. Hiện tại, chưa có một phương pháp điều trị nào tỏ ra hiệu quả. Qua bài báo này, xin giới thiệu cùng các bà mẹ tương lai một số cách dự phòng, giúp khắc phục được làn da đẹp như trước khi có thai.

Những biểu hiện khác

– Viêm lợi và chảy máu lợi cũng thường gặp ở đầu thai kỳ, nếu vệ sinh răng miệng kém có thể sẽ bị nặng hơn.
– Rụng tóc có thể xảy ra sau khi sinh 4 hay 5 tháng, không cần điều trị vì tóc sẽ mọc lại hoàn toàn.
– Những thay đổi ở móng: Có những đường ngang ở móng, hiện tượng bong móng hay tăng sừng dưới móng.

Các phương pháp thử thai

– Sử dụng bộ test thử thai qua nước tiểu. Ngay từ khi trứng làm tổ, hormon hCG được tiết ra ngày càng nhiều, hàm lượng hCG tăng nhanh trong máu và trong nước tiểu. Bộ test thử thai bằng cách định tính hCG qua nước tiểu cho kết quả dương tính vào ngày thứ 8 – 9 sau rụng trứng, tức là trước ngày đầu của kỳ kinh kế tiếp khoảng 4 – 5 ngày.
– Siêu âm là phương tiện phát hiện thai quan trọng. Siêu âm thấy được túi thai từ 4 – 4,5 tính từ ngày kinh cuối; thấy được phôi thai vào tuần 6 – 6,5.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255