Tràng an – điểm nhấn quan trọng của du lịch Ninh Bình

Du lịch Ninh Bình với danh thắng Tràng An

Nói tới du lịch Ninh Bình không ai không biết đến khu du lịch sinh thái Tràng An. Nằm trong quần thề du lịch Ninh Bình đa dạng phong phú từ địa hình, hang động, cảnh quan thiên nhiên, công trình văn hóa, lịch sử …, khu du lịch Tràng An rộng khoảng 2168 ha cách trung tâm Hà Nội gần 90km về phía nam. Tràng An thực sự đã trở thành “chốn đi về” không chỉ của giới tâm linh mà còn là điểm đến của những tour Ninh Bình 1 ngày (hoặc 2 ngày) do các công ty lữ hành tổ chức thường xuyên hàng ngày, hay của những “Phượt thủ” đam mê phong cảnh. Nơi đây được ví như “ tiên cảnh chốn trần gian” bởi nó bao hàm những giá trị nổi bật về văn hóa và thiên nhiên. Tràng An đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thiên nhiên Thế giới.

Quần thể danh thắng Tràng An được hình thành bởi rất nhiều núi đá vôi, những hệ sinh thái rừng ngập mặn, các thung lũng, đầm hồ dày đặc, những di chỉ khảo cổ học có giá trị lịch sử vĩ đại,  những dòng sông nước chảy xanh ngắt in bóng những dãy núi đá vôi sừng sững giữa bầu trời xanh. Đặt chân đến chốn này, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp hoang sơ kỳ bí, với bầu không khí trong lành khiến du khách không muốn rời đi.

Du lịch đường thủy

Đây là lựa chọn duy nhất của du khách bởi lẽ chỉ có ngồi thuyền đi tham quan mới có thể chui qua những chiếc hang nửa chìm nửa nổi có đọ dài từ 70m tới trên 300m. Suốt dọc hành trình, du khách có thể ngắm cảnh non nước hữu tình, được nghe những câu chuyện của người chèo thuyền – xuất thân là dân bản địa, am hiểu sâu sắc về lịch sử, sự hình thảnh và phát triển của khu du lịch sinh thài Tràng An này.


Hành trình ngồi thuyền trên sông Sào Khê sẽ đưa du khách đi tham quan lần lượt 12 hang và 3 đền.

Điểm đầu tiên du khách đặt chân tới là đền Trình, đền được xây dựng từ thời nhà Đinh theo thế ‘Ỷ Sơn, diện thủy” tức (dựa lưng vào núi, mặt nhìn ra sông) có kiến trúc hình chữ Đinh. Trong chính điện của đền thờ Tứ trụ triều đình (Bốn công thần của triều Đinh) là: Ngoại giâp Đinh Điền, Định quốc công Nguyễn Bặc, Đô hộ phủ sỹ sư Lưu Cơ và cuối cùng là Đô hộ phủ sỹ sư Trịnh Tú. Đây là 4 vị công thần cùng vua Đinh Tiên Hoàng đã dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước lập lên nước Đại Cồ Việt.

Sau khi qua đền Trần, thuyền đưa du khách luồn qua hang Địa Linh dài gần 300m. Trong lòng hang, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên với những gì tạo hóa đã ban tặng, tràn ngập không gian là những nhũ đá với nhiều hình thù đặc sắc, thỏa mãn trí tưởng tượng làm mê đắm lòng du khách. Đây là hang động  mới được khai thác nên vẫn còn hầu như nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ của tạo hóa, nếu ta chiếu ánh sáng vào những nhũ đã trên vách hang động thì sẽ tạo nên một hiệu ứng ánh sáng huyền ảo từ những hạt sa khoáng trong nhũ đá. Chúng giống như những viên kim cương lấp lánh được đính một cách tinh xảo trong hang động – thật huyền ảo và kỳ bí giống như đúng tên của hang – Địa Linh (hay đá nở hoa).

Ra khỏi hang Địa Linh du khách sẽ tiếp tục tới hang Tối dài 315m, có lẽ vì cấu trúc quanh co khiến ánh sáng khó lọt vào nên hang mới được đặt tên là hang Tối. Điều đặc biệt trong hang Tối là giữa lòng hang có một mạch nước nóng nên nhiệt độ trong hang lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ ngoài trời từ 2- 3 độ C Bên cạnh hang Tối là hang Sáng dài 112m và rộng 12m gấp  khúc, tuy là hang Sáng nhưng vì khá dài và sâu nên muốn  ngắm nhìn nhũ đá thạch đẹp mắt trong hang du khách vẫn cần dùng đèn pin để tận hưởng vẻ đẹp nguyên sơ mà thiên nhiên ban tặng. Sở dĩ mỗi cái tên được đặt cho cá hang động đều có lý do của nó, và việc đặt hang Tối cạnh hang Sáng giống như muốn thể hiện khát vọng của con người:  hết đêm sẽ đến ngày, hết mưa đến nắng, hết buồn sẽ đến vui, qua đông tàn sẽ là xuân sang khởi sắc.

Qua hang Tối là đến hang nấu Rượu dài khoảng 250m, truyền thuyết kể rằng trong hang có mạch nước ngầm sâu 10m, xưa kia các bậc tiền bối đã vào đây lấy nước ở mạch nước ngầm này để nấu rượu tiến Vua  nên hang mới có tên gọi này. 

Trải qua 3 hang sẽ đến đền Trần, là ngôi đền được xây dựng từ thời nhà Đinh được gọi là “Hoa Lư, tứ trấn”. Đây là nơi thờ tự Trung Hưng tướng Quý Minh – một trong hai vị tướng trấn ải Sơn Nam và Hoàn Phi Quý nương là phu nhân của ông.

Xuôi thuyền theo sông Sào Khê để tiếp tục cuộc hành trình, du khách sẽ đi thăm Hang Sính, hang Si, hang Ba Giọt, hang Seo và hang Sơn Dương, các hang này đều có độ dài trung bình từ 100- 250m với cấu trúc sâu tạo nên điều kỳ bí. Trải qua hàng nghìn năm phong hóa, cùng với các mạch nước ngầm đã tạo nên bức tranh nhũ đá vô cùng tuyệt đẹp trên vách hang. Đặc biệt nơi đây còn có truyền thuyết lưu lại về một chuyện tình buồn nhưng cũng không kém phần lãng mạn của chàng trai nghèo yêu tha thiết một nàng công nương.

Điểm tâm linh cuối cùng của cuộc hành trình là phủ Khống được xây dựng theo hình chữ Đinh, đây là nơi thờ vị quan trấn ải phía Nam kinh đô Hoa Lư. Sau phủ Khống du khách sẽ tham quan hang Khống, hang Trần, hang Quy Hậu. Trong đó có hang Khống có chiều dài ngắn nhất vào tầm 70m. Đây chính là kho quân sự, xưởng sản xuất vũ khí của quân và dân Ninh Bình trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Nói về thiên nhiên và cảnh đẹp của Tràng An thật không có từ nào diễn tả hết, chỉ xuôi theo một đoạn của dòng Sào Khê mà ta đã được chiêm ngưỡng biết bao nhiêu cảnh đẹp kỳ vĩ. Một vài thông tin trên đây sẽ cho du khách cái nhìn tổng quan về khu du lịch sinh thái Tràng An – một điểm đến không thể bỏ qua cho những người con đất Việt và bạn bè gần xa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *